Tìm hiểu về công nghệ thuộc da

Da thuộc là một sản phẩm được làm từ da động vật, thông thường là da của gia súc như bò, dê, cừu, hoặc da động vật khác. Quá trình sản xuất da thuộc bao gồm việc xử lý, tẩy sạch, và chế tác da để nó trở thành một vật liệu có thể được sử dụng trong nhiều mục đích khác nhau; bao gồm sản xuất giày dép, túi xách, sofa da, quần áo, và các sản phẩm da thuộc khác.

Để sản xuất da thuộc, quy trình tẩy da thường gồm những bước như xử lý da tươi, loại bỏ lớp tơ, làm sạch và sấy khô. Sau đó được tẩm vào dung dịch chứa các hoá chất để loại bỏ protein, mỡ và các chất hữu cơ khác. Từ đó làm cho da trở nên mềm mại, dẻo dai và không bị mục nát. Sau đó, da thuộc được nhuộm màu và xử lý để có được độ bền, độ đàn hồi và tính chất cần thiết cho các ứng dụng cụ thể.

thuộc da sofa

2. Những ưu nhược điểm của da thuộc

Ưu điểm của da thuộc

– Tính tự nhiên: Da thuộc là một vật liệu tự nhiên được chế biến từ da động vật, với độ mềm mại, dẻo dai và có tính đàn hồi tự nhiên.

– Thẩm mỹ: Da thuộc thường có một vẻ ngoài sang trọng, tinh tế và đẹp mắt, tạo cảm giác sang trọng và đẳng cấp cho các sản phẩm sử dụng da thuộc.

– Bền và độ bền cao: Chúng có độ bền cao, chịu được sự mài mòn, chống lại nước, và có thể có tuổi thọ lâu dài nếu được chăm sóc đúng cách.

– Tính thân thiện với môi trường: Da thuộc là một vật liệu tự nhiên và có khả năng phân hủy sinh học, do đó có tính thân thiện với môi trường.

Nhược điểm của da thuộc

– Nhạy cảm với nước và độ ẩm: Loại da này có xu hướng bị tổn thương bởi nước và ẩm ướt, dễ bị nhăn, biến dạng hoặc mục nát nếu không được chăm sóc đúng cách.

– Điều kiện bảo quản: Chúng yêu cầu điều kiện bảo quản đặc biệt để giữ đảm bảo không bị hư hỏng. Bao gồm việc tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp, cách ly khỏi nước và các điều kiện môi trường có thể gây hại.

– Đòi hỏi quy trình sản xuất phức tạp: Quá trình sản xuất da thuộc cần quy trình đặc biệt và phức tạp, bao gồm việc sử dụng hoá chất và năng lượng. Điều này có thể gây ra tác động đến môi trường nếu không được quản lý chặt chẽ.

– Chi phí: Da thuộc thường có giá thành cao hơn so với một số vật liệu tổng hợp hoặc da nhân tạo. Đây có thể là một nhược điểm đối với những người có ngân sách hạn chế.

da làm sofa

3. Các loại da thuộc được sử dụng nhiều nhất hiện nay

Da thuộc nguyên tấm

Đây là lớp trên cùng của một bộ da. Lớp da này có độ dày khoảng 1.0-1.5 mm và là phần tốt và đẹp nhất của một tấm da. Da nguyên tấm lớn rất bền với khả năng sử dụng linh động với các loại đồ lớn như ghế sofa, giường tủ, không bị bong tróc khi sử dụng; dùng càng lâu, da sẽ càng mềm mại và có độ bóng tự nhiên đẹp mắt.

Da thuộc tách lớp và phủ bề mặt 

Da tách lớp và phủ bề mặt được hiểu là lớp dưới của da sau khi lấy đi phần da trên cùng. Loại da này không có độ nhẵn, cứng và ít đàn hồi hơn da thuộc nguyên tấm.

Tuy nhiên, ưu điểm của nó là độ cứng tốt, hợp để làm túi xách hoặc các phụ kiện có dáng đứng.

Chất liệu này cũng được gọi với tên khác là da 2 lớp. Độ bền của loại da này phụ thuộc vào chất lượng lớp phủ nhân tạo bề mặt da.

nhà máy thuộc da

Da Nubuck (Da lộn)

Với những người không rõ về da thông thường sẽ gọi đây là da lộn bởi bề mặt của nó không bóng bẩy. Bề mặt da Nubuck trải qua quá trình chà trên mặt da để tạo lên các lớp lông mịn ngắn.

Da lộn là loại da thuộc được lột lớp ngoài để tạo ra bề mặt mịn màng, mềm mại và có vẻ ngoài đẹp mắt. Da lộn thường được sử dụng trong sản xuất túi xách, giày dép hay đồ nội thất.

0/5 (0 Reviews)
0/5 (0 Reviews)
0/5 (0 Reviews)

Tags: , , ,