Nếu bạn đang lo sợ về chất lượng bánh trung thu bán ngoài tiệm không đảm bảo an toàn và muốn cho gia đình thưởng thức món bánh tự làm tại nhà nhưng không có lò nướng. Thì bài viết sau đây, Richhome sẽ chỉ cho bạn cách làm bánh trung thu không cần lò nướng đảm bảo thành công 100%, các bạn hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết nhé!
Nội dung bài viết
- Cách làm bánh trung thu không cần lò nướng bằng nồi cơm điện
- Cách làm bánh trung thu không cần lò nướng – nhân thập cẩm
- Cách làm bánh trung thu không cần lò nướng – nhân đậu xanh
- Cách làm bánh trung thu không cần lò nướng – bánh dẻo ngũ sắc
- Cách làm bánh trung thu không cần lò nướng – bánh khoai tím
- Cách làm bánh trung thu không cần lò nướng – bánh kem lạnh kiểu Nhật Bản
- Cách làm bánh trung thu không cần lò nướng – bánh dẻo lá dứa
- Cách làm bánh trung thu không cần lò nướng – bánh dẻo nhân Custard
- Cách làm bánh trung thu không cần lò nướng – bánh vị rau câu bơ
- Cách làm bánh trung thu không cần lò nướng bằng lò vi sóng
- Cách làm bánh trung thu không cần lò nướng cần những lưu ý gì?
Cách làm bánh trung thu không cần lò nướng bằng nồi cơm điện
Bánh Trung thu là món bánh mà rất nhiều bà nội trợ muốn làm tại nhà để đảm bảo được sức khỏe của mọi thành viên trong gia đình. Tuy nhiên, không phải gia đình nào cũng có lò nướng để có thể làm bánh, vì thế, sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách làm bánh trung thu không cần lò nướng với nhiều loại nhân khác nhau mà bạn có thể tham khảo.
Cách làm bánh trung thu không cần lò nướng – nhân thập cẩm
Nguyên liệu:
- Bột mì đa dụng 500g
- Lạp xưởng 100g
- Hạt điều 50 g
- Chà bông 50 g
- Đậu ngự 50g
- Đậu Cúc 50g
- Đậu đỏ Đà Lạt 50 g
- Đậu Hà Lan 50g
- Tôm khô 50g
- Nho khô 50g
- Bơ đậu phộng 25 g
- Rượu quế 30ml
- Lá chanh 5g
- Mè rang 30g
- Trứng vịt muối 4 quả
- Bột ngũ vị hương 1 muỗng canh
- Trứng gà 1 quả
- Đường thốt nốt 500g
- Dầu ăn 75ml
Dụng cụ làm bánh: Khuôn bánh, nồi cơm điện, giấy nến,…
Cách làm bánh trung k cần lò nướng- bánh thập cẩm:
Sơ chế nguyên liệu:
- Tôm khô: rửa và ngâm cho đến khi mềm rồi để ráo nước
- Nho khô: giữ nguyên biển hoặc cắt nhỏ tùy thuộc vào sở thích
- Lạp xưởng: hấp, cắt hạt lựu
- Đậu cúc: rửa sạch, luộc mềm, loại bỏ vỏ
- Chà bông: nên chọn chà bông có vị ngọt thay vì mặn
- Hạt điều: nên chọn loại hạt điều loại thường và tránh hạt điều rang muối. Băm nhỏ hạt điều
- Đậu đỏ Đà Lạt: ngâm, loại vỏ, nấu chín, nghiền nát
- Trứng vịt muối: tách lòng đỏ
> Tham khảo bài viết: Cách làm bò khô miếng không cần lò nướng
Thắng đường:
- Đặt nồi 250ml nước lên bếp cùng với 500 gam đường thốt nốt rồi đun sôi lên. Khi lỗ lên cho thêm 1 muỗng canh nước cốt chanh để nước đường có màu đẹp hơn
- Nấu nước đường cho đến khi có độ sệt, dùng đũa để kiểm tra cho đến khi đường kéo thành sợi chỉ
- Cho nước đường vào một hũ thủy tinh và đặt vào trong ngăn mát tủ lạnh
Trộn bột:
- Cho bột mì, 1 lòng đỏ trứng gà, 70ml dầu ăn, 25g biết đậu phộng, 100ml đường thốt nốt trộn đều tay
- Nhào bột 20p đến khi bột mịn
- Ủ bột trong màng bọc thực phẩm
Trộn nhân:
- Hoà 30ml rượu quế, 1 muỗng canh đường vừa nấu, 1 muỗng ngũ vị hương vào 1 bát lớn
- Cho đậu đỏ được nghiền nát cùng với các nguyên liệu như tôm khô, lạp xưởng, nho khô, hạt điều, đậu cúc và chà bông rồi trộn đều
- Chia thành các phần bằng nhau cùng với trứng muối
- Lưu ý
Nếu sử dụng các loại mứt để làm nhân bánh thì hãy thêm một chút nước tương để tránh nhân bánh ngọt. Nếu không có lá chanh thì hãy dùng lá trúc hoặc vỏ quýt. Để nhấn mạnh có độ kết dính tốt hơn thì hãy dùng bột năng để trộn
Tạo hình bánh:
- Chia bột thành các phần bằng nhau và dùng cắn để cán mỏng
- Tập nhân vào bên trong vỏ bánh, vo tròn để lớp bột bao phủ toàn nhân
- Dùng khuôn bánh phù hợp với từng sở thích
- Lấy bánh ra và đặt vào giấy nến
Nướng bánh:
- Trước khi nướng bánh, Hãy hòa tan 1 lòng đỏ trứng với nước đường và dầu ăn để làm hỗn hợp quét lên bề mặt bánh
- Dùng nồi có đế dày, xếp muỗng inox hoặc đá sỏi sạch để làm nóng nồi. Đặt bánh vào lòng nồi và để lửa vừa
- Khi bệnh đã chuyển sang màu vàng thì hãy dùng nước lọc phát lên toàn bộ mặt bánh để tránh bánh bị cứng, đợi bánh nguội loại phết lên một lớp trứng. Bạn hãy đọc lại các bước này khoảng 3 lần và mỗi lần 20 phút
Thành phẩm:
Bánh trung thu được tạo ra từ mồi bình thường vẫn có thể có một lớp vỏ bánh mềm, không bị khô mà bên trong nhân vẫn giữ được vị tươi ngon. Chiếc bánh trung thu dù không sử dụng lò nướng nhưng vẫn sẽ được bao phủ bởi một lớp màu vô cùng hấp dẫn, kích thích người ăn hơn.
Cách làm bánh trung thu không cần lò nướng – nhân đậu xanh
Nguyên liệu
- Nước đường
- Đường vàng 500g
- Mạch nha 30g
- Nước lọc 30ml
- Nước tro tàu 300ml
- Chanh vàng: ½ quả
- Vỏ bánh
- Bột bánh trung thu: 1 gói
- Nước đường làm bánh 30ml
- Dầu ăn 50ml
- Rượu Mai Quế lộ hoặc bột ngũ vị hương: ½ thìa cà phê
- Nhân bánh
- Đậu xanh 300 g
- Đường 100g
- Nước cốt dừa 50 ml
Cách làm bánh trung thu không cần lò nướng – nhân đậu xanh
- Bước 1: Trộn vỏ bánh
Hãy hòa tan nước đường cùng với bột ngũ vị hương, trộn thêm lòng đỏ trứng và dầu ăn. Rây bột bánh vào hỗn hợp, rồi trộn thật kỹ. Ủ bột 30 phút
- Bước 2: Làm nhân bánh
Ngâm đậu xanh mềm, hấp chín, nghiền nát. Trộn hỗn hợp đậu xanh cùng với nước cốt dừa, dầu ăn, đường, bột bánh dẻo. Đặt lên bếp, sên với lửa nhỏ
- Bước 3: Nặn bánh
Đối với cách làm bánh trung thu k cần lò nướng với loại nhân bánh đậu xanh thì cần phải tiến hành bước nặn bánh. Hãy chia bột ra thành các phần bằng nhau, cán bột và cho nhân vào vỏ bánh, nặn cho đến khi vỏ bao trùm nhân bánh
- Bước 4: Nướng bánh
Trộn nước tro tàu, dầu ăn, lòng đỏ trứng thành một hỗn hợp để quét lên bánh. Nếu dùng nồi cơm thì hãy bật nóng trước khoảng 15p và lót giấy bạc ở dưới. Sau đó, cho bánh vào, bật nút đợi đến khi nồi chuyển sang chế độ warm, đợi thêm 15 phút rồi nhấn cook. Thực hiện 2-3 lần liên tục thì bánh sẽ chín đều và đẹp.
Cách làm bánh trung thu không cần lò nướng – bánh dẻo ngũ sắc
Nguyên liệu:
- Bột nếp 600g
- Đường trắng 80 g
- Mạch nha 20ml
- Trứng muối
- Bột ca cao hoặc bột trà xanh
- Đậu xanh 500g
- Dầu ăn 80ml
- Vừng và hạt dưa đã rang chín
- Củ dền, khoai tím
Cách làm bánh trung thu không cần lò nướng – bánh dẻo ngũ sắc
Sơ chế nguyên liệu
- Đun sôi hỗn hợp nước và đường rồi để nguội
- Rửa sạch khoai lang tím và củ dền để mang đi hấp chín rồi cho vào máy xay xay nhuyễn
- Hoà bột ca cao, trà xanh với nước
Làm vỏ bánh
- Hoà trộn hỗn hợp bao gồm dầu ăn, nước cốt chanh, nước đường và nước hoa bưởi. Từ từ cho bột làm bánh vào hỗn hợp và trộn đều lên cho đến khi bột mịn
- Chia bột thành 5 phần bằng nhau, lấy màu từ củ dền, cacao, trà xanh, khoai tím. Nhào đều tay
Làm nhân bánh
- Ngâm đậu xanh 4 tiếng đồng hồ. Sau khi ngâm rửa sạch vớt ráo và nấu cho đến khi chín mềm
- Cho đậu vào máy xay, xay nhuyễn với đường
- Cho hỗn hợp đậu xanh lên bếp, sên lại cho đến khi sờ không bị dính tay là hoàn thành
- Thêm mạch nha vào nhân, trộn đều và tắt bếp. Ngâm trứng muối trong rượu, hấp chín trứng.
Cách làm bánh trung thu không cần lò nướng
- Chia tỉ lệ vỏ bánh và nhân là 2:1, cho trứng muối, hạt vừng, hạt dừa để ở giữa nhân
- Cán mỏng vỏ bánh và đặt nhân vào giữa, nhẹ nhàng lấy bánh ra là hoàn thành chiếc bánh trung thu dẻo, vừa nhanh, gọn mà còn đơn giản.
Cách làm bánh trung thu không cần lò nướng – bánh khoai tím
Nguyên liệu
- Khoai lang tím 500g
- Nhân đậu xanh: 300g
- Đường: 120g
- Dầu ăn: 20mL
- Sữa đặc
Quy trình thực hiện cách làm bánh trung thu không cần lò nướng – bánh khoai tím
Bước 1: Sơ chế khoai lang
- Rửa sạch khoai, gọt vỏ và ngâm vào nước lạnh để cho khoai tránh bị thâm đen. Say đó, hãy thái khoai thành những khoanh mỏng.
Bước 2: Hấp khoai lang
- Chuẩn bị nồi hấp, cho khoai vào bếp và cho lửa lớn, hấp cho đến khi khoai chín
Bước 3: Nghiền nát khoai
- Lấy khoai đã được hấp chín cho vào bát và dùng thìa lớn để nghiền nát khoai. Sau khi nghiền xong, bạn có thể dùng rây để rây có công dụng loại bỏ những chiếc xơ của khoai, lúc này thì phần nhân bánh sẽ mịn hơn và ngon hơn.
Bước 4: Làm nhân
- Nặn khoai lang và nhân đậu xanh thành những viên nhỏ và đều.
Bước 5: Làm vỏ
- Cán dẹt khoai lang thành 1 lớp vỏ ngoài và đặt nhân đậu xanh vào trong. Hãy vo vỏ bánh bao tròn lớp nhân bên trong để bánh được đẹp mắt hớn.
Bước 6: Hoàn thiện
- Cho bánh vào khuôn theo ý thích và bỏ bánh ra đĩa.
Lúc này bạn đã hoàn thành xong banh trung thu khoai lang tím không cần lò nướng rồi. Chúc các bạn có thể thực hiện thành công.
Cách làm bánh trung thu không cần lò nướng – bánh kem lạnh kiểu Nhật Bản
Nguyên liệu:
- Bột nếp 200g
- Bột bắp 80g
- Mật ong 3 thìa
- Đường 280g
- Nước lạnh 400ml
- Mứt 40g
- Kem tùy thích
Cách làm bánh trung thu k cần lò nướng – bánh kem lạnh kiểu Nhật Bản
Bước 1: Trộn bột
- Hãy trộn đều bột nếp, đường, mứt, mật ong, nước lọc trong 1 bát tô lớn. Hãy mang đi hấp cách thủy trong thời gian 15p cho đến khi bột chín, lấy bột ra 1 cái mâm lớn để cán bột mỏng ra
Bước 2:
- Khi bột nguội, hãy cắt bột thành 12- 15 phần bằng nhau. Bạn nên cho ít bột sống lên trên để tránh bị dính vào tay, khi dùng xong thì có thể dùng cọ để quét sạch lớp bột
Bước 3:
- Hãy cho từng miếng bột vào từng màng bọc thực phẩm riêng và cho kem sữa tùy thích vào làm nhân rồi gói lại. Dùng dây chun để cố định phần bánh cho chặt đến khi hết mẻ bánh. Rồi cho bánh vào ngăn đá với thời gian 1 tiếng đồng hồ rồi bỏ ra ngoài và sử dụng
Với bánh kem lạnh kiểu Nhật Bản, các bạn có thể bảo quản kem trong ngăn đá tủ lạnh 1 thời gian mà không lo bị hỏng. Nhưng trước khi ăn hãy để bánh từ ngăn đá xuống ngăn lạnh rồi mới sử dụng
Cách làm bánh trung thu không cần lò nướng – bánh dẻo lá dứa
Nguyên liệu:
Phần vỏ bánh
- Bột bánh dẻo 500g
- Đường 700g
- Nước lọc 900ml
- Chanh 1 quả
- Dầu ăn 1 muỗng canh
- Nước hoa bưởi 4 muỗng cà phê
- Lá dứa 10 lá
Phần nhân
- Trứng muối
- Đậu xanh chế biến sẵn
Cách làm bánh trung thu k cần lò nướng – bánh dẻo lá dứa
Bước 1: Sơ chế lá dứa
- Khi mua lá dứa về, hãy rửa thật sạch, cắt từng khúc lá nhỏ và cho vào máy xay. Xay cho đến khi nhuyễn và đổ qua rây để lọc
Bước 2:
- Cho đường vào nước lá dứa, quấy đều trên bếp với lửa vừa. Một mẹo hay khi làm bánh dẻo lá dứa là hãy cho thêm 1 chút nước cốt chanh để có thể giúp hỗn hợp không bị kết dính với nhau. Đun hỗn hợp thêm 10 phút nữa rồi tắt bếp
Bước 3:
- Hãy cho thêm nước hoa bưởi và dầu ăn vào hỗn hợp, quấy lên cho thật đều. Rồi hãy cho bột bánh dẻo vào hỗn hợp, quấy, nhào bột cho đến khi thành 1 khối bột thì đổ ra mâm để nhào thành cục bột mịn.
Bước 4: Nặn bánh
- Để bánh trông đẹp hơn, bạn hãy chia bột bánh thành những viên nhỏ có khối lượng bằng nhau. Cán dẹt phần vỏ bột bánh và cho nhân gọn vào trong, bọc đều cho đến khi không còn thấy nhân là hoàn thành. Nếu muốn đẹp hơn, bạn có thể cho bánh vào khuôn và để ra đĩa, lúc này bạn đã có thể thưởng thức món bánh dẻo lá dứa rồi!
Cách làm bánh trung thu không cần lò nướng – bánh dẻo nhân Custard
Nguyên liệu
Phần vỏ bánh
- Bột bánh dẻo 400g
- Đường 250g
- Bột bắp 100g
- Sữa tươi 1 lít
- Bơ
Phần nhân bánh
- Bột mì 60g
- Bột bắp 60g
- Bột custard: 120g
- Đường 240g
- Sữa 900ml
- Trứng gà 2 quả
- Bơ
Cách làm bánh trung thu không cần lò nướng – bánh dẻo nhân Custard
Bước 1: Làm vỏ bánh
- Cho bơ, sữa, đường vào nồi, đặt lên bếp và quấy cho đến khi thành hỗn hợp sánh mịn thì cho bột bánh dẻo và bột bắp trộn đều và nhồi thành khối bột mềm mịn
Bước 2: Làm nhân
- Hãy bỏ tất cả các nguyên liệu làm nhân nêu trên, trừ bơ để trộn đều. Cho chảo lên bếp, nấu bơ cho đến khi tan chảy thì cho hỗn hợp nhân vào đảo cùng. Lúc nào thấy hỗn hợp sánh là đạt chuẩn.
Bước 3: Nặn bánh
- Cách nặn bánh dẻo nhân Custard cũng tương tự như nặn bánh dẻo lá dứa, nhưng thay thế nhân thành nhân Custard, vo tròn và cho vào khuôn. Rồi lấy ra thưởng thức. Nếu bạn muốn thử cách làm bánh trứng không làm lò nướng thì phần nhân có thể tương tự với nhân Custard nhé!
Cách làm bánh trung thu không cần lò nướng – bánh vị rau câu bơ
Nguyên liệu
- Bột rau câu 20g
- Đường 200g
- Nước cốt dừa 250ml
- Sữa tươi có đường 400ml
- Bơ 600g
Cách làm bánh trung thu không cần lò nướng – bánh vị rau câu bơ
Bước 1: Bột làm nhân
- Cho ⅓ bột rau câu và ⅓ đường vào 1 chiếc nồi, khuấy đều hỗn hợp và cho nước cốt dừa vào. Lại khuấy đều thêm 1 lần nữa cho đến khi không còn bột vón cục thì đặt lên bếp đun cho đến khi sôi lên thì tắt bếp. Nhanh tay đổ ra khuôn để cho hỗn hợp đông lại
Bước 2: Làm vỏ bánh
- Cho 600g bơ, ⅔ sữa tươi vào máy xay để xay nhuyễn hỗn hợp. Hãy tiếp tục cho bột thạch, đường và sữa tươi vào hỗn hợp bơ trên, đun sôi, quấy đều và tắt bếp
- Nhanh tay múc hỗn hợp vừa đun ra khuôn bánh. Nhưng lưu ý, hãy để bánh ở mức ⅓ khuôn bánh, cho 1 lớp nước cốt dừa và đổ thêm hỗn hợp bơ lên trên cho đến khi đầy khuôn.
- Với món bánh này, bạn sẽ ăn ngon hơn khi để bánh vào ngăn mát tủ lạnh
Cách làm bánh trung thu không cần lò nướng bằng lò vi sóng
Nếu bạn muốn làm bánh trung thu k cần lò nướng cũng cần dùng nồi cơm điện mà trong căn bếp nhà bạn có lò vi sóng thì chúng cũng có thể làm ra những chiếc bánh trung thu ngon tuyệt dành cho gia đình bạn. Các bước làm bánh trung thu bằng lò vi sóng, các bạn có thể tham khảo:
Bước 1: Làm nóng lò vi sóng trước 10 phút với nhiệt độ 200 độ C
Bước 2: Cho bánh trung thu đã tạo hình vào lò nướng 10 phút
Bước 3: Lấy bánh ra khỏi lò, xịt nước và để nguội trong thời gian 5 phút
Bước 4: Dùng 2 lòng đỏ trứng gà, 2 thìa nước, 2 thìa dầu ăn, khuấy đều, lọc qua rây và dùng hỗn hợp này để quét lên mặt bánh
Bước 5: Nướng bánh thêm 10 phút và hoàn thành
Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có thể làm ra những chiếc bánh trung thu vàng óng và ngon hơn ở tiệm. Chúc các bạn có thể làm bánh bằng lò nướng thành công ngay tại nhà nhé!
Cách làm bánh trung thu không cần lò nướng cần những lưu ý gì?
Lưu ý khi làm bánh trung thu bằng nồi cơm điện
- Nếu nồi cơm nhà bạn không còn độ chống dính tốt, hãy dùng giấy nến đặt dưới lòng nồi, vừa giúp làm nóng bánh mà còn giúp bánh không bị dính vào nồi
- Ấn nút cook rồi cho đến khi vào chế độ warm thì cho bánh nghỉ 10 phút rồi lại ấn cook tiếp cho đến khi bánh chín
- Cần kiểm tra bánh vào mỗi lần chế độ warm để tránh trường hợp bánh bị cháy
- Thường xuyên phết lớp nước lên để bánh không bị quá khô
Lưu ý khi làm bánh trung thu bằng lò vi sóng
- Để làm ra những chiếc bánh trung thu bằng lò nướng ngon nhất thì bạn hãy chọn lựa thật kỹ nguyên liệu và đảm bảo chúng thực sự tươi mới
- Mỗi loại bánh cần để ý phần nhân để sao cho hợp với khẩu miệng của người dùng nhất, đặc biệt đối với bánh trung thu thập cẩm, nước đường cần có độ keo vừa phải, không nên quá đậm vì chúng sẽ làm bánh khô hơn, còn quá nhạt sẽ khiến bánh bị nhão
- Hãy nướng bánh ở nhiệt độ phù hợp, chia thành nhiều khoảng thời gian để kiểm tra bánh để tránh bị cháy bánh
- Có thể đặt 1 bát nước ở dưới để bánh được nướng trong lò vi sóng không bị khô
Lưu ý trong cách bảo quản bánh trung thu
Khi làm bánh trung thu bằng nồi cơm điện tại nhà, điều này đồng nghĩa với việc, bánh sẽ không dùng chất bảo quản nên thời gian sử dụng bánh sẽ ngắn hơn so với những chiếc bánh được bán ở tiệm. Vì vậy, bạn cần lưu ý:
- Bọc kín bánh hoặc để bánh trong túi bóng và hút chân không, với phương pháp này, bạn có thể để bánh trong tủ lạnh với thời gian từ 5- 12 ngày
- Bảo quản bánh trên ngăn đông, khi nào muốn ăn là chỉ cần cho vào lò vi sóng quay lại là có thể thưởng thức
- Nếu bánh không dùng túi bọc kín thì có thể bảo quản trong ngăn mát từ 1 đến 2 ngày
- Nếu bạn giữ bánh ở trong ngăn đông tủ lạnh thì bánh sẽ được bảo quản lên đến 3 tuần. Nhưng trước khi quay lại bánh thì hãy thể bánh ở nhiệt độ phòng 1 thời gian để rã đông.
Trên đây là tổng hợp những cách làm bánh trung thu không cần lò nướng mà bạn có thể tham khảo. Tuy nhiên, nếu bạn muốn học thêm về món bánh nào khác hay học cách làm bánh trứng không cần lò nướng thì hãy tiếp tục đồng hành theo dõi các bài viết tiếp theo của Richhome nhé!